Khí hậu ở Nha Trang | Du lịch Nha Trang vào mùa nào, tháng nào

Khí hậu ở Nha Trang  chịu ảnh hưởng của khí hậu đại dương, tương đối ôn hoà. Với sự phân mùa rõ rệt là mùa nắng và mùa mưa, mùa nắng kéo dài từ tháng 1 đến tháng 10, còn mùa mưa ngắn hơn chỉ từ tháng 10 – 12.

Nhiệt độ trung bình ở đây rất mát mẻ, thích hợp để phát triển du lịch, tầm 25°C – 33°C.

Tổng quan về thành phố Nha Trang

Nha Trang là một thành phố ven biển và là trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa, khoa học kỹ thuật và du lịch của tỉnh Khánh Hòa, Việt Nam.

Trước khi trở thành phần đất của Việt Nam, Nha Trang thuộc về Chiêm Thành. Các di tích của người Chăm vẫn còn tại nhiều nơi ở Nha Trang. Nha Trang được mệnh danh là hòn ngọc của biển Đông, Viên ngọc xanh vì giá trị thiên nhiên, sắc đẹp cũng như khí hậu của nó.

Điều kiện tự nhiên

Thành phố Nha Trang nằm ở vị trí trung tâm tỉnh Khánh Hòa. Phía Bắc giáp huyện Ninh Hòa, phía Nam giáp thành phố Cam Ranh, phía Tây giáp huyện Diên Khánh, phía Đông tiếp giáp với biển. Nơi đây cách thủ đô Hà Nội 1.280km, cách thành phố Hồ Chí Minh 448km, cố đô Huế 630km, Phan Rang 105km, Phan Thiết 260km, Cần Thơ 620km.

Ảnh:@khoatranmedia

Với tổng diện tích đất tự nhiên là 252,6 km², với 27 đơn vị hành chính cơ sở: 19 phường và 08 xã với dân số 435.050 người (số liệu năm 2021). Thành thị với 294.183 người (67,62%), nông thôn với 141.867 người (32,38%).

Thành phố biển xinh đẹp này có nhiều lợi thế về địa lý, thuận tiện về đường bộ, đường sắt, đường hàng không, đường biển trong nước và quốc tế, là cửa ngõ Nam Trung bộ và Tây Nguyên nên Nha Trang có nhiều điều kiện mở rộng quan hệ giao lưu và phát triển.

Địa hình Nha Trang – Khánh Hoà

Địa hình Nha Trang khá phức tạp có độ cao trải dài từ 0 đến 900m so với mặt nước biển được chia thành 3 vùng địa hình.

Vùng đồng bằng duyên hải và ven sông Cái có diện tích khoảng 81,3km², chiếm 32,33% diện tích toàn thành phố, vùng chuyển tiếp và các đồi thấp có độ dốc từ 30m đến 150m chủ yếu nằm ở phía Tây và Đông Nam hoặc trên các đảo nhỏ chiếm 36,24% diện tích, vùng núi có địa hình dốc trên 150 phân bố ở hai đầu Bắc – Nam thành phố, trên đảo Hòn Tre và một số đảo đá chiếm 31,43% diện tích toàn thành phố.

Khí hậu ở Nha Trang – Khánh Hoà

Nha Trang vốn là điểm du lịch biển tương đối ổn của Việt Nam. Nhắc tới Nha Trang, bạn có vô vàn các lựa chọn điểm du lịch nổi tiếng khác nhau như Vinperland, hòn Tằm, vịnh Ninh Vân, viện Hải Dương học Nha Trang….

Một chuyến du lịch trọn vẹn chắc chắn cần tới điều kiện thời tiết thuận hòa, ủng hộ cho chuyến đi chơi của bạn được dễ dàng hơn.

Khí hậu ở Nha Trang tương đối ôn hòa, nhiệt độ trung bình năm là 26,3°C, có mùa đông ít lạnh và mùa khô kéo dài. Mùa mưa lệch về mùa đông bắt đầu từ tháng 10 và kết thúc vào tháng 12 dương lịch, lượng mưa chiếm gần 80% lượng mưa cả năm (1.025mm). Khoảng 10 đến 20% số năm mùa mưa bắt đầu từ tháng 8, 9 và kết thúc sớm vào cuối tháng 11.

So với các tỉnh Duyên hải Nam Trung bộ, Nha Trang là vùng có điều kiện khí hậu thời tiết khá thuận lợi để khai thác du lịch hầu như quanh năm.

Thời tiết ở Nha Trang từ tháng 1 đến tháng 12

Khí hậu ở Nha Trang từ tháng 1 đến tháng 3

Đây là những tháng có thời tiết đẹp nhất trong năm với mức nhiệt độ trung bình khoảng 25°C tới 28°C. Với nền nhiệt này khá dễ chịu cho các chuyến tham quan.

Buổi sáng thì se se lạnh, đôi lúc có chút mưa xuân kết hợp với cây cối đâm chồi nảy lộc, đến Nha Trang 3 tháng này phải nói là thời điểm tuyệt nhất trong năm.

Khí hậu, thời tiết ở Nha Trang từ tháng 4 đến tháng 6

Vào thời gian này, khí hậu ở Nha Trang bắt đầu thay đổi dần, nhiệt độ tăng dần lên vì đây là giao điểm của mùa xuân và mùa hè.

Mức nhiệt dao động ngưỡng 28 tới 31,4°C với độ ẩm từ 60% tới 73%. Mùa hè tại đây ngập tràn nắng vàng nhưng ánh nắng không quá khắc nghiệt như miền Bắc do có gió biển làm dịu đi rất nhiều. Theo ý kiến cá nhân mình, thì vào tháng này đi đảo là tuyệt nhất, nên ghé đảo Hòn Tằm Nha Trang vào khoảng thời gian này.

Khí hậu, thời tiết ở Nha Trang từ tháng 7 đến tháng 9

Thời điểm này cực kỳ nóng nực, nhiệt độ có thể lên 32°C – 37°C, vào khoảng thời gian này khách du lịch tập trung về Nha Trang rất đông, các đảo ở đây luôn luôn chật kín người kể cả những bãi biển tại trung tâm thành phố.

Khí hậu ở Nha Trang từ tháng 10 đến tháng 12

Được xem như là mùa mưa, nhiệt độ giảm còn 23 – 28°C với nền khí hậu đặc trưng là khô và lạnh. Độ ẩm không khí từ 71 đến 77%. Mùa mưa ở Nha Trang không nhiều như những nơi khác, thường Nha Trang chỉ mưa vào buổi sáng đến khoảng 8h thì bắt đầu tạnh và nắng lên, sau đó chiều tối lại tiếp tục mưa.

Lượng mưa nhiều hay ít phụ thuộc vào có đang ảnh hưởng áp thấp nhiệt đới hoặc ảnh hưởng cơn bão nào hay không.

Du lịch Nha Trang vào mùa nào, tháng nào

Theo như đặc điểm khí hậu tại Nha Trang – Khánh Hoà thì thời điểm thích hợp cho phát triển du lịch là từ tháng 1 đến tháng 9, vì những tháng này khi hậu ấm áp, mùa hè tuy nóng nhưng đây lại là thời tốt để tham gia các chương trình tour Đảo – phù hợp với địa hình rất nhiều đảo đẹp tại Nha Trang.

Thời điểm thích hợp nhất để du lịch Nha Trang đó chính là khoảng thời gian từ tháng 6 đến tháng 9 hàng năm. Lúc này, thời tiết Nha Trang vào thu và hè do đó khí hậu vô cùng đẹp, thuận lợi để đi chơi. Tại thời điểm này lượng khách du lịch Việt Nam đến với Nha Trang rất đông.

Nếu không thể đến Nha Trang vào khoảng từ tháng 6 đến tháng 9 thì bạn nên chọn khoảng thời gian từ tháng 1 đến tháng 5 cũng tương đối ổn. Đây là thời điểm của thời tiết mùa khô tại phố biển Nha Trang và Khánh Hòa.

Từ tháng 10 -12 hay mưa tuy nhiên nếu không ảnh hưởng áp thấp nhiệt đới hay bão thì Nha Trang chỉ mưa vào buổi sáng sớm và chiều tối, đối với những du khách ở đây trong dịp này vẫn có thể tham gia tour. Vào thời điểm này hơi khó khăn cho việc tắm, lặn ngắm san hô vì nước biển cũng không được trong và xanh như những tháng khác.

Nha Trang – tự hào là một trong những điểm đến được tin tưởng hàng đầu trong dịch vụ du lịch tại Việt Nam.

Bài viết liên quan

Lịch sử phát triển thành phố biển Nha Trang

Gợi ý lịch trình 4 ngày 3 đêm ở Nha Trang

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *